Beauty Lounge

มหัศจรรย์ผักและผลไม้

โพสต์เมื่อวันที่ 25 มิุถุึนายน 2553

ผักและผลไม้ให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะผักจะให้สารอาหารที่ต้านความชรา ความเสื่อมอย่างได้ผลยิ่ง เป็นพืชผักสีเขียวเข้ม สีส้ม สีเหลืองซึ่งเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนป้องกันโรคได้ และยังสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีก ส่วนผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวให้พลังงานต่ำแต่มีวิตามินสูง เพิ่มความสดชื่น ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของสมองแล้ว เช่น ส้ม แอปเปิ้ล มะม่วง ฝรั่ง เป็นต้น

 

   


วัฒนธรรมการบริโภคของคนไทยที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวันนี้ ต้องเรียกว่า อาการน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะการรับประทานผักผลไม้แค่ 1 ใน 3 ของมื้ออาหาร ซ้ำร้ายยังขาดการออกกำลังกาย ส่งผลให้เกิดภาวะโรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิต มีคนไทยเพียง 1 ใน 3 ที่กินผักได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน และยิ่งอายุมากขึ้นกลับมีระดับการบริโภคผักและผลไม้ยิ่งลดลง
สำหรับมาตรฐานที่เหมาะสมสำหรับการบริโภคผัก คือ 3 หน่วยมาตรฐาน (1 หน่วยมาตรฐาน = 80 กรัม) ส่วนผลไม้ควรบริโภคอย่างน้อย 2 หน่วยมาตรฐาน ฉะนั้น ควรกินผักวันละประมาณ 240 กรัม และกินผลไม้อย่างน้อยวันละ 160 กรัม (รวม 4 ขีด)
ในส่วนมาตรฐานที่เหมาะสมของการบริโภคผักใน 1 วัน มีดังนี้ หากเป็นผักสดหรือประเภทสลัดเทียบเท่าปริมาณ 3 ถ้วยตวง ส่วนผักที่มีการปรุงแล้ว เช่น ผัดผัก ผักต้ม ต้องบริโภควันละ 1 ถ้วยครึ่ง โดยการบริโภคผักอาจจะมีอยู่ในทุกมื้ออาหาร
ส่วนการบริโภคผลไม้ของคนไทยอาจไม่ได้บริโภคทุกมื้อ โดยมากอาจจะบริโภคมื้อกลางวันหรือมื้อเย็น เนื่องจากมีเวลาและสะดวกในการหาซื้อผลไม้ได้ ซึ่งมาตรฐานของการบริโภคผลไม้ใน 1 มื้อ เทียบได้ดังนี้ กล้วยน้ำว้า 1 ลูก, ส้มเขียวหวาน 1 ลูกใหญ่, เงาะ 4 ลูก เป็นต้น
คำแนะนำของกองโภชนาการแนะนำให้เด็กกินผัก 12 ช้อนต่อวัน ผู้ใหญ่ควรจะกิน 24 ช้อนต่อวัน แต่ในปัจจุบันสำรวจว่าผู้ใหญ่ไทยกินเพียง 2 ช้อนครึ่ง ส่วนเด็กๆ กินไม่ถึง 1 ช้อน จึงน่าเป็นห่วงสำหรับเด็กไทยในยุคนี้ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งสูง

มหัศจรรย์พลังผักและผลไม้
  1. การกินผักและผลไม้เป็นประจำเป็นการสร้างภูมิต้านทาน ทำให้เจ็บป่วยน้อยกว่าคนไม่กินผักผลไม้เลย หรือเมื่อเจ็บป่วยร่างกายจะมีการฟื้นฟูหรือปรับสภาพได้เร็วกว่าคนไม่กินผัก ซึ่งเป็นงานวิจัยขององค์การอนามัยโลกที่ชี้ชัด ผักผลไม้มีวิตามินแร่ธาตุไปสร้างภูมิคุ้มกันโรค
  2. ในผักผลไม้มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็ง มะเร็งเกิดจากเซลล์ของร่างกายผิดปกติ พักผ่อนไม่พอ ไม่กินผัก อารมณ์หงุดหงิด กินอาหารมันเกินไป ไม่เล่นกีฬา ไม่ออกกำลังกาย อนุมูลอิสระเกิดขึ้น ทำให้เซลล์ตายกลายเป็นเซลล์มะเร็ง นั่นคือผักและผลไม้จะมีวิตามินซีและเบตาแคโรทีน วิตามินซีกินเข้าไปแล้วก็จะต้านการเกิดอนุมูลอิสระ คนที่กินผักเป็นประจำจึงมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งบางชนิดน้อยกว่าคนไม่กินผักและผลไม้
  3. ในผักและผลไม้มีไฟเบอร์เสริมสร้างใยอาหาร มะเขือเทศสีส้ม ไม่ใช่เพียงเฉพาะมีเบตาแคโรทีนเท่านั้น แต่มีใยอาหารหรือไฟเบอร์ ไฟเบอร์ชนิดที่ละลายในน้ำมหัศจรรย์มาก กินเข้าไปปุ๊บวิตามินซี วิตามินเอ เบตาแคโรทีน แคลเซียม จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และร่างกายนำไปใช้ให้กระดูกแข็งแรงขึ้นช่วยป้องกันโรค
คุณค่าของผักและผลไม้
(ลองคลิกเมาส์ที่รูปผักผลไม้ด้านล่างเพื่อดูประโยชน์ และสรรพคุณของผักและผลไม้กันนะคะ)

Vegetable
ผักโขม (Spinach)
สรรพคุณ : ผักโขมดีต่อตับเลือดและถุงน้ำดี อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และคลอโรฟีลล์ (Chlorophyll) มีเบต้าแคโรทีน วิตามินบี6 วิตามีนซี กรดโฟลิก แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมและโซเดียม
Vegetable
คื่นฉ่าย (Chinese Celery)
สรรพคุณ : ช่วยย่อยอาหาร, ลดความดันโลหิต (hypertension) และโคเลสเตอรอลในเลือด
Vegetable
แตงกวา (Cucumber)
สรรพคุณ : ในแตงกวามีสารที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้าทั้ง วิตามิน เกลือแร่ อมิโน แอซิด ซึ่งจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวหนังทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่ม คืนความชุ่มชื้นตามธรรมชาติให้กับผิวหน้า นอกจากนี้แล้ว ยังมีสาร ซิสติน cystin และ เมธิโอนิน methionin ทำให้ผิวหนังมีความ ยืดหยุ่น ถ้ายืดแล้วยืดเลยนี่สิยุ่งเพราะมันกลายเป็นย่น มีการใช้แตงกวา ลบรอยเหี่ยวย่นมาแต่โบราณกาล แตงกวายังเป็นเครื่องสำอางที่แปลก คือ ช่วยทำให้หน้าชุ่มชื้นแต่ไม่ทำให้หน้ามัน ทั้งยังมีฤทธิ์กระชับรูขุม ขนทำให้ผิวนวลเนียน ลดการเกิดสิว ทั้งยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อนๆ ปัจจุบันบริษัทเครื่องสำอางทั่วโลกใช้สารสกัดแตงกวาใส่ในครีมต่างๆ เช่นครีมกันแดด ครีมลบรอยเหี่ยวย่น ครีมเพิ่มความชุ่มชื้น ครีมรักษา ผิวมัน ครีมลบจุดด่างดำบนใบหน้า
Vegetable
บีทรูท (Beetroot)
สรรพคุณ : บีทรูทถือว่าเป็นผักที่มีประโยชน์มาก อาทิ มีโฟเลทสูง ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง (มีงานวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราวโดยให้ดื่มน้ำบีทรูทแล้วช่วยลดความดันโลหิต) และโฟเลทยังจำเป็นต่อพัฒนาของไขสันหลังของทารกในครรภ์ช่วง 3 เดือนแรก นอกจากนี้ยังมี Betaine ที่มีผลช่วยลด และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ฯลฯ
Vegetable
แครอท (Carrot)
สรรพคุณ : สรรพคุณของแครอทและวิธีใช้ ส่วนที่ใช้ประโยชน์ของแครอท คือ หัวแครอท ซึ่งมีสรรพคุณดังต่อไปนี้ ในหัวแครอทมีแคลเซียมเพคเตท ทำให้สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ จึงลดการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจสลาย น้ำคั้นจากหัวแครอทหากผสมมะนาว ใช้ทาตามบริเวณผิวหน้า สามารถใช้เป็นยาบำรุงผิว ลบรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ใช้เป็นส่วนผสมของยาทาผิวเพื่อป้องกันแสงแดด
Vegetable
พริก (Chilli)
สรรพคุณ : ใบ เอามาตำเป็นยาทาแก้แผลเรื้อรัง และ แก้บวบ ทั้งต้น แก้แมลงสัตว์กัดต่อย แก้ปวดศรีษะ อาหารเป็นพิษ ใบและดอก ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในกระเพาะอาหาร
Fruit
ส้ม (Orange)
สรรพคุณ : ส้ม เป็นผลใม้ที่มีวิตามินซี อยู่มาก มีสรรพคุณช่วยให้ปอดชุ่มชื่น เปลือกส้มแห้งมีสรรพคุณขับลม บำรุงกระเพาะอาหาร ขับเสมหะ แก้ไอได้ ส้มใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วยตั้งแต่เปลือก เนื้อ และ เมล็ด ส้มชนิดต่างๆ
Fruit
ฝรั่ง (Guava)
สรรพคุณ : ฝรั่งมีหลายพันธุ์ที่เดียวแต่ละพันธุ์ก็มีลักษณะแตกต่างกันออกไป เนื้อของฝรั่งมี วิตามิน ซี สูงช่วยบรรเทาและแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิดได้ดี นอกจากนี้ยังมีวิตามิน เอ มีเหล็ก แคลเซียมและเกลือแร่อื่นๆอีก ฝรั่งมีฤทธิ์ดับกลิ่นปากได้ดีเยี่ยมตามที่เราท่านทราบกันดีอยู่แล้ว
Fruit
เสาวรส (Passion)
สรรพคุณ : มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาปรับสมดุลในร่างกาย ให้สดชื่นนอกจากนี้ยังช่วยสมานผิว ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า
Fruit
สับปะรด (Pineapple)
สรรพคุณ : ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง มีวิตามินซีที่ช่วยในการทำงานของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยในการย่อยอาหาร และลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือด และช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี สับปะรดมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแมงกานีส ที่จะช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระ ที่จะทำลายโครงสร้างของเซลล์ และอาจทำให้เป็นโรคหัวใจและอัมพฤกษ์ อัมพาต ในสับปะรดมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการก่อมะเร็ง และ เอนไซม์ Bromelain ในสับปะรดจะช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์ร้ายในปอด ป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งรังไข่ ลดการเสียชีวิตด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือมะเร็ง ได้ถึง 20% ช่วยให้เหงือกและช่องปากแข็งแรงจากวิตามินซี
Fruit
กล้วย (Banana)
สรรพคุณ : กล้วย มีคุณค่าอาหารสูง ให้พลังงาน 100 แคลอรีต่อ 100 กรัม กล้วยสุกย่อยง่าย ให้คาร์โบไฮเดรต และวิตามินเอสูง กล้วยมีฤทธิ์ป้องกัน และรักษาแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ในกล้วยยังมีสารจำพวก Tryptophan ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เมื่อกินเข้าไปแล้วจะช่วยให้ร่างกายสร้างสารที่เรียกว่า Serotonin ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยให้ร่างกายของเราผ่อนคลาย อารมณ์ดีมีสุข และช่วยให้เรานอนหลับพักผ่อนดีขึ้น
Fruit
แอปพริคอต (Apricot)
สรรพคุณ : ช่วยทำความสะอาดลำไส้เล็ก อุดมไปด้วย สารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติในการต้านความเสื่อมโทรมและความร่วงโรยของเซลล์และเนื้อเยื่อที่ดีเยี่ยม มีการพบว่ายิ่งผลแอพริคอตมีสีเข้มมากเท่าไหร่ จะมีปริมาณของเบต้าแคโรทีนสะสมอยู่เป็นจำนวนมากเท่านั้น


เห็นคุณค่าของผักผลไม้แล้ว มื้อต่อไปอย่าลืมสนุกสนานกับการกินผักผลไม้นะคะ
ขอขอบคุณที่มา
Website Post Today
  Share  
  Save on Delicious  


หากคุณชื่นชอบบทความนี้ ร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้ที่นี่
(ต้อง login facebook ของคุณก่อนนะคะ)